An cư ngay khu đô thị xanh ấn tượng tại thành phố

Toàn bộ diện tích công viên, vườn hoa và cây xanh dải phân cách tại TPHCM hiện có khoảng 535 ha, trong khi con số này vào năm 1998 là 1.000 ha, tức giảm đến 50% chỉ sau 10 năm. Theo thống kê, diện tích đất cây xanh tại TPHCM chỉ có 0,69 m2/người, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn 7-9 m2/người của Bộ Xây dựng. Nói cách khác, chất lượng không khí, cũng như môi trường sống của thành phố đang ở mức báo động.

Ghi nhận mới nhất từ ứng dụng quan trắc không khí Airvisual cho thấy, TPHCM liên tiếp đứng trong top đầu danh sách những thành phố ô nhiễm trên thế giới. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở ngưỡng từ 150 đến 200 – mức đe dọa đến sức khỏe, theo khuyến cáo của WHO. Trước thực trạng này, nhu cầu tìm nơi sống xanh – sạch vốn đã cao, lại càng trở nên bức thiết.

Mảng xanh “triệu đô”

Nắm bắt nhu cầu tìm nơi sống xanh của cư dân thành thị, vài năm trở lại đây, dù hiếm, nhưng trên thị trường cũng có vài chủ đầu tư manh nha phát triển bất động sản xanh. Tuy nhiên, đa phần các dự án được phát triển manh mún nên mảng xanh cũng còn phân tán, rất ít dự án xanh từ nội khu xanh ra bên ngoài đô thị.

Tại TPHCM, Phú Mỹ Hưng được đánh giá là một trong những khu đô thị có diện tích cây xanh lớn nhất, nhờ vậy các dự án tại đây đều có sự kết nối đồng bộ từ trong ra ngoài.

Ngay ở thời kì đầu xây dựng khu đô thị cách đây gần 26 năm, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng đã chủ trương kiến tạo một khu đô thị hiện đại trên cơ sở tôn tạo thiên nhiên, sông nước, vốn là đặc trưng của Nam Bộ – hài hòa giữa cây xanh, mặt nước và bầu trời. Trong bản quy hoạch tổng thể do Skidmore Owings & Merrill (SOM, Mỹ) thực hiện, yếu tố thiên nhiên và sinh thái được đặt lên hàng đầu.

Bản quy hoạch này đã được Phú Mỹ Hưng bám sát hơn hai thập niên qua. Mỗi lô đất trên tổng diện tích 433 ha, đều đã được hoạch định mục đích sử dụng: đất ở, đất cho tiện ích, công viên… Mật độ xây dựng trung bình toàn khu chỉ khoảng 26,5%, hệ số sử dụng đất là 1,6. 40,9% không gian mở dành cho các hoạt động ngoài trời và công viên. Nhiều cư dân nước ngoài đang an cư tại đây cho biết, họ chọn Phú Mỹ Hưng vì có mật độ cây xanh cao, tương tự như ở quốc gia của họ. Đây cũng là lý do vì sao tỷ lệ người nước ngoài chiếm đến 50% trong số gần 40.000 cư dân đô thị.

Một góc công viên khu Nam Viên xanh mát và hài hòa với không gian chung của khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Tính đến hiện tại, diện tích cây xanh bình quân trên đầu người cao hàng đầu thành phố, lên đến 8,9 m2/người. Mảng xanh phân bổ đều các không gian, trong đó, tập trung nhiều ở các khu dân cư nhiều hơn các tiểu khu chuyên về dịch vụ. 

Sắp tới đây, tại khu đô thị sẽ có thêm hai công viên quy mô lớn được đưa vào sử dụng: công viên bờ sông P2 với tổng diện tích 88.900 m2 và công viên Wonderland rộng 44.296 m2 trong Khu văn hoá giải trí của khu đô thị. Một công viên khác cũng đang được triển khai giai đoạn 2 là công viên hoa anh đào Sakura Park bên trong khu phức hợp Midtown.

Ngoài các công viên diện tích lớn, chủ đầu tư còn gia tăng mật độ phủ xanh đô thị bằng cách trồng cây trên toàn bộ tuyến đường, khu phố. Hầu hết, cây xanh tại các công viên và các trục đường  lớn như Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Lương Bằng, được bố trí nhiều tầng gồm thảm cỏ, cây trang trí, cây bụi tầng thấp, cây gỗ tầng cao để vừa đảm bảo điều hòa không khí, giảm tiếng ồn, ngăn bụi mà còn tạo cảnh quan đẹp mắt, khuyến khích cư dân ra ngoài nhiều hơn.

Đường Nguyễn Lương Bằng – trục thương mại sầm uất của khu đô thị Phú Mỹ Hưng có rất nhiều mảng xanh đáng giá bao phủ.

Không chia sẻ con số cụ thể, nhưng chủ đầu tư khu đô thị cho biết, chi phí dành cho phủ xanh, chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường hàng năm lên đến vài triệu đô la Mỹ.

Bất động sản cao cấp dung hòa cùng thiên nhiên

Trong hơn hai thập niên vừa qua, bài toán mà “ông lớn” bất động sản khu Nam đặt ra cho đội ngũ thiết kế, cảnh quan trong từng dự án chính là đặt con người làm trung tâm cho mọi hoạt động phát triển đô thị, gia tăng tối đa không gian xanh ở bất kỳ nơi nào có thể.

Đây chính là điểm đặc biệt trong thiết kế sản phẩm tại các dự án của Phú Mỹ Hưng. Tiêu chí xanh được ứng dụng xuyên suốt và đồng bộ từ trong ra ngoài: thiết kế thông thoáng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, đưa thiên nhiên vào công trình nhiều nhất có thể, kết hợp với mảng xanh tại tiểu khu dự án tọa lạc, và cuối cùng là mảng xanh của toàn đô thị. Như vậy, cư dân dù ở nhà hay bước chân ra bên ngoài đều có thể cảm nhận thiên nhiên thật, môi trường trong lành, mát mẻ.

Điều này tiếp tục được thể hiện rõ nét ở dự án mới nhất The Ascentia mà chủ đầu tư vừa công bố vào trung tuần tháng 9-2019. Dự án tọa lạc trên trục đường Nguyễn Lương Bằng, thuộc khu Nam Viên. Nhìn từ trên cao, dự án gần như là “tâm xanh” của “bán đảo xanh” Nam Viên khi chỉ cách sông vài trăm mét và bao quanh dự án là tổ hợp công viên lên đến gần 5 ha.

Phối cảnh dự án The Ascentia với hướng nhìn ra sông thoáng mát.

Ông Axel Fabian Korn, kiến trúc sư quy hoạch tổng thể dự án cho biết, chính vị trí đắt giá đã khơi nguồn ý tưởng thiết kế công trình. The Ascentia sẽ là một tòa nhà hiện đại với những đường nét sắc sảo, hình khối vuông vức nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên, mang tính biểu tượng cho những giá trị đặc trưng của khu đô thị: năng động, hiện đại và chan hòa với thiên nhiên.

Không gian xanh được bố trí nhiều khu vực trong dự án. Điển hình như ở tầng 3 – tầng tiện ích, tầng 4 hay là tầng trên cùng, được quy hoạch thành một khu vườn trên mái để cư dân có thể vận động nhẹ nhàng ngoài trời, sống gần với thiên nhiên.

Theo ông Korn, việc đưa nhiều cây xanh vào công trình cũng là một cách để điều hòa môi trường sống, tạo cảm giác thư giãn, mát mẻ kể cả trong mùa nắng nóng.

Đáng chú ý, đón đầu xu hướng “sống xanh” đang lên ngôi, chủ đầu tư ước lượng mật độ sử dụng phương tiện xe điện sẽ tăng nhanh trong tương lai nên đã bố trí thêm hai khu vực sạc điện xe hơi ở tầng hầm và hai khu vực sạc điện xe máy ở tầng trệt tòa nhà.

Trong bối cảnh mảng xanh thành phố ngày càng thu hẹp, không hề dễ dàng để tìm được một nơi an cư mà ở đó, cư dân có thể một bước xuống phố, một bước vào thiên nhiên như ở The Ascentia. Cơ hội lại càng hữu hạn hơn nữa bởi tổng số lượng căn hộ chỉ có 242 căn trong bối cảnh quỹ đất ở khu đô thị còn lại chưa đến 20%.

✉ QUAN TÂM DỰ ÁN
Scroll to Top